Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Home Hỏi đáp Tư vấn, trả lời Hỏi về thủ tục kiểm định bình chữa cháy khi mua tại các cửa hàng bán thiết bị PCCC

Hỏi về thủ tục kiểm định bình chữa cháy khi mua tại các cửa hàng bán thiết bị PCCC

Email In PDF.

Bạn đọc Nguyen Hong Quan, có địa chỉ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. hỏi:

- Khi mua trang bị pccc ở các cửa hàng, sau đó có phải mang đi kiểm định không hay là cửa hàng bán dụng cụ chữa cháy đó đã kiểm định rồi?

- Nếu cửa hàng bán trang bị pccc đó đã kiểm định rồi khi về doanh nghiệp căn cứ vào đâu để báo cáo với cơ quan cấp trên

- Nếu phải đi kiểm định trang bị pccc thì kiểm định ở đâu? ví dụ tôi ở Đà Nẵng (Vì tôi thấy ở mẫu phiếu kiểm định phần cuối có ghi - CỤC TRƯỞNG CỤC PCCC)

- Ở câu hỏi 62 trang 56 trong cuốn sách: “Hỏi đáp về PCCC cho người sử dụng lao động và người lao động ở các doanh nghiệp"  có viết: "... sau khi kiểm tra bình phải dán phiếu kiểm tra vào vỏ bình trên phiếu ghi.............." vậy ai là người có quyền kiểm tra bình cứu hỏa, nếu người lao động kiểm tra bình thì có cần văn bản nào xác định trách nhiệm của họ không? (ủy quyền của người sử dụng lao động chẳng hạn).

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ điểm 5, Điều 39 của Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04/4/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy thì “phương tiện phòng cháy và chữa cháy sản xuất mới trong nước hoặc nhập khẩu phải được kiểm định về chất lượng, chủng loại, mẫu mã theo quy định của Bộ Công an”.

Như vậy, khi bạn trang bị thiết bị PCCC nói chung và bình chữa cháy nói riêng cho cơ sở của mình thì những thiết bị này bắt buộc phải được cơ quan PCCC kiểm định. Việc kiểm định có thể do cơ sở cung cấp đề nghị hoặc người sử dụng đề nghị.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Công an đang cùng Bộ Tài chính xây dựng Thông tư về phí kiểm định phương tiện PCCC trong đó có việc dán tem kiểm định. Trong khi đang chờ ban hành Thông tư này, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tiến hành kiểm định những phương tiện đơn lẻ hoặc theo lô có số seri cụ thể tại cơ sở cung cấp hoặc tại nơi sử dụng. Riêng những phương tiện không có số seri cụ thể, chúng tôi chỉ kiểm định và cấp giấy chứng nhận trực tiếp cho nơi sử dụng.

Trong trường hợp cơ sở cung cấp đã tiến hành kiểm định, khi bạn mua phương tiện PCCC tại đó, bạn cần yêu cầu nơi bán hàng cung cấp cho bạn Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC (bản gốc hoặc bản sao có công chứng) phù hợp với số seri và tên phương tiện bạn cần mua.

Hiện tại, có một số đơn vị của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH có chức năng kiểm định nhưng chỉ duy nhất Cục Cảnh sát PCCC (nay là Cục Cảnh sát PCCC và CNCH) được xem xét và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC.

Nếu bạn có nhu cầu kiểm định thì bạn có thể gửi đơn đề nghị kiểm định đến Cục Cảnh sát PCCC và CNCH để đề nghị kiểm định. Mẫu đơn và các yêu cầu về kiểm định được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 04/2004/TT-BCA(C11) ngày 31/3/2004.

Cán bộ Cảnh sát PCCC sẽ định kỳ kiểm tra bình chữa cháy khi đi kiểm tra cơ sở theo sự phân cấp, ngoài ra cơ sở cũng phải định kỳ tự kiểm tra thiết bị PCCC của mình theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7435-2:2004 - Phòng cháy, chữa cháy - Bình chữa cháy xách tay và xe đẩy chữa cháy. Phần 2: Kiểm tra và bảo dưỡng theo quy định về trách nhiệm của chủ cơ sở (phải đảm bảo cho phương tiện PCCC của cơ sở mình sẵn sàng hoạt động tốt). Việc kiểm tra với kết quả kiểm tra của bạn chỉ có giá trị với chủ cơ sở.

Ban Biên tập


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thư viện ảnh

Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Video PCCC

Tiêu điểm

 

Tình hình cháy, nổ và công tác cứu nạn, cứu hộ tháng 3

Tháng 3/2015, trên địa bàn cả nước xảy ra 286 vụ cháy, làm 4 người ch...

 

Một số phương pháp kiểm tra phát hiện và biện pháp khắc phục đối với những vi phạm, thiếu sót thường gặp về công tác phòng cháy chữa cháy tại các nhà cao tầng

Trong quá trình hoạt động các nhà cao tầng luôn tiềm ẩn những nguy cơ g...

 

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Năm 2014 lực luợng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, ...

 

Nguy hiểm gây cháy, nổ từ hàn, cắt kim loại và một số biện pháp đề phòng

Trong quá trình hàn, cắt kim loại luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây cháy, ...

 

Cục cảnh sát PCCC & CNCH và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam tổ chức tổng kết công tác phối hợp năm 2014, triển khai công tác phối hợp năm 2015

Chiều ngày 30/1/2015 tại Văn phòng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolime...