Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Home Cơ cấu tổ chức Tổ chức lực lượng Quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy.

Quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy.

Email In PDF.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho lực lượng Cảnh sát PCCC

Ngày 12/8/1961 Chính phủ có Tờ trình số 2704/NC trình lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Pháp lệnh “Quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác PCCC” và ngày 27/9/1961 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh Quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC; ngày 04/10/1961 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh này. Đây là mốc son quan trọng đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy.

Ngày 04/6/1996, ký thay Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký Quyết định 369/QĐ-TTg lấy ngày 04/10 hàng năm là ngày PCCC toàn dân.

Những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng


Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Cục Cảnh sát PCCC tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật PCCC (tổ chức ngày 22/12/2006 tại Hội trường Thống nhất TP Hồ Chí Minh).

- 15 tập thể lập công xuất sắc được tuyên dương “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

- Nhiều đồng chí hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân tôn vinh.

- Hàng vạn lượt CBCS được các cấp khen thưởng.

Riêng Cục Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 01 Huân chương Độc lập hạng nhất, 2 Huân chương Quân công hạng nhất, 01 Huân chương Chiến công hạng ba, Bằng khen của Thủ tướng Chỉnh phủ và các phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt ngày 29/9/2006, Cục Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

Lực lượng chủ công trên mặt trận đảm bảo an toàn PCCC

Trải qua gần 50 năm xây dựng lực lượng và chiến đấu, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, các cấp chính quyền; được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các lực lượng trong và ngoài ngành và sự giúp đỡ to lớn của nhân dân, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy đã khắc phục mọi khó khăn gian khổ, hy sinh vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, thực sự là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC trong từng giai đoạn cách mạng.

Trưởng thành qua từng giai đoạn

Ngay sau khi thành lập, lực lượng Cảnh sát PCCC đã nhanh chóng xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy từ Trung ương đến các địa phương trên toàn miền Bắc. Từ cuối năm 1961 đến năm 1969 các đơn vị PCCC Hà Bắc, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình được thành lập. Toàn lực lượng đã triển khai các nhiệm vụ theo Pháp lệnh PCCC như xây dựng phong trào quần chúng PCCC, kiểm tra an toàn PCCC các nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, nông trường, công trường…, nghiên cứu đề xuất ban hành tiêu chuẩn PCCC để thiết kế xây dựng nhà, công trình công nghiệp và dân dụng, chuẩn bị lực lượng và phương tiện thường trực sẵn sàng chữa cháy v.v.. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã góp phần bảo vệ an toàn thành quả công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là trong những năm chống chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tổ chức xây dựng được phong trào quần chúng tham gia công tác PCCC rộng khắp, làm nòng cốt trong phong trào ba phòng “phòng gian, phong gián, phòng hỏa”; tham mưu đề xuất và chỉ đạo, hướng dẫn việc sơ tán, phân tán tài sản, vật tư chiến lược, vũ khí, đạn, đặc biệt là phân tán các bể, xi téc xăng dầu thành những điểm nhỏ, vừa thuận tiện cho việc phục vụ chiến đấu, vừa hạn chế thiệt hại trong trường hợp bị máy bay địch đánh phá đã đem lại hiệu quả rất lớn, bảo vệ an toàn hàng triệu tấn vũ khí, đạn, xăng dầu, hàng hóa, vật tư. Song song với việc thực hiện công tác phòng ngừa, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phối hợp với lực lượng dân phòng khắc phục khó khăn, không ngại hy sinh gian khổ, sáng tạo và dũng cảm chiến đấu dập lửa, cứu tài sản, hàng hóa trong làn bom đạn của giặc Mỹ, dập tắt kịp thời hàng ngàn vụ cháy. Điển hình là các vụ chữa cháy trận tên lửa và pháo phòng không tại Đồng Giao, Ninh Bình (08/6/1965) lực lượng chữa cháy đã dùng sức mạnh của lăng A cắt đứt luồng nhiên liệu tên lửa đang bị cháy để chuyển tên lửa ra ngoài, phương pháp chữa cháy này đã mở ra chiến thuật chữa cháy tên lửa và đã được nhiều đơn vị PCCC áp dụng có hiệu quả, với chiến công đó đơn vị PCCC Hoa Lư, Ninh Bình được tặng Huân chương chiến công hạng nhất và năm 1967 được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; vụ chữa cháy 4 xà lan lớn chở xăng dầu trên Vịnh Hạ Long, đơn vị PCCC Hòn Gai được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (1/1/1967); vụ chữa cháy thị xã Đồng Hới, Quảng Bình, đơn vị PCCC Quảng Bình được tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (1/9/1971); vụ chữa cháy tàu Alecxandra của Liên Xô chở hàng viện trợ cho ta ở cảng Hải Phòng và vụ chữa cháy kho xăng dầu Thượng Lý, Hải Phòng, đơn vị PCCC Hải Phòng được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (2/9/1973); vụ chữa cháy khu lắp ráp tên lửa ở đồi Nhơm, Triệu Sơn, Thanh Hóa, đơn vị PCCC Thanh Hóa được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (2/9/1973); vụ chữa cháy tổng kho xăng dầu Đức Giang và hàng trăm vụ cháy lớn phức tạp khác xảy ra trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” ở Hà Nội, đội PCCC Lộc Hà được phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (1973). Đặc biệt là vụ chữa cháy kho xăng dầu Đức Giang, do biết vận dụng sáng tạo kỹ thuật và chiến thuật phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của chiến tranh, lực lượng Cảnh sát PCCC đã dập tắt nhanh chóng đám cháy cứu được hàng ngàn tấn xăng dầu, với thành tích này lực lượng Cảnh sát PCCC Thủ đô đã được Bác Hồ gửi thư khen, trong đó có 4 điều dạy của Người đã trở thành kim chỉ nam cho hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Trong cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, lực lượng Cảnh sát PCCC đã nghiên cứu, chế tạo trên 5.000 bom cháy và vũ khí gây cháy phục vụ việc đánh phá kho tàng, hậu cứ của địch. Trong cuộc tổng tiến công giải phòng miền Nam năm 1975, lực lượng Cảnh sát PCCC đã theo sát quân chủ lực tiếp quản những đô thị mới được giải phóng và triển khai kịp thời lực lượng, phương tiện và các biện pháp PCCC, góp phần giữ gìn và ổn định an ninh trật tự cho nhân dân.

Lực lượng PCCC tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, bảo vệ công cuộc xây dựng, đổi mới, phát triển kinh tế trên cả nước (giai đoạn 1975 - 2001)

Ngày 29/3/1975 Bộ quyết định điều động 182 cán bộ chiến sỹ và 30 xe chữa cháy của Cục và 11 đơn vị các tỉnh phía Bắc chi viện cho chiến trường B2 và tham gia đoàn tiếp quản, quản lý thành phố Sài Gòn và chi viện cho Ban an ninh nội chính miền Nam Việt Nam.

Ngày 30/4/1975 đoàn cán bộ PCCC của Công an Hà Nội đã phối hợp với lực lượng PCCC chi viện cho chiến trường B2 tiếp quản Sở chữa lửa Sài Gòn - Chợ Lớn và Phòng Cảnh sát PCCC thành phố Sài Gòn được thành lập. Tiếp đó lần lượt các đơn vị PCCC miền Trung Nam Bộ, đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên và Lâm Đồng được thành lập.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, cả nước bước vào thời kỳ khôi phục nền kinh tế sau chiến tranh, lực lượng Cảnh sát PCCC vừa củng cố, xây dựng lực lượng tại các tỉnh phía Nam, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia PCCC; kiểm tra, hướng dẫn biện pháp an toàn cho các kho tàng, bến bãi, cơ sở kinh tế, quốc phòng, phục vụ phát triển kinh tế. Trong lúc đất nước gặp khó khăn về nhiên liệu, lại liên tiếp xảy ra cháy hầm lò khai thác than, việc cứu chữa rất khó khăn vì thiếu phương tiện, thiết bị đặc chủng, nhưng với sự sáng tạo trong việc ứng dụng KHKT, lực lượng Cảnh sát PCCC đã ngăn chặn và dập tắt không để gây thiệt hại nghiêm trọng, điển hình là chữa cháy mỏ than Ngọc Kinh (Đà Nẵng) lực lượng Cảnh sát PCCC đã sáng tạo dùng khói bom Napan để dập tắt đám cháy; vụ cháy mỏ than Vàng Danh sâu trong lòng đất gây nhiều khó khăn cho công tác cứu chữa, bằng những giải pháp khoa học, sáng tạo, lực lượng Cảnh sát PCCC đã dập tắt đám cháy, giúp Mỏ khôi phục hoạt động, khai thác ngay sau đó.

Lực lượng PCCC tham gia công cuộc xây dựng, đổi mới, phát triển kinh tế trên cả nước (giai đoạn 2002 - nay)

Lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC chỉ đạo trực tiếp tại vụ cháy rừng U Minh Thượng

Từ năm 2002 đến nay, Cục Cảnh sát PCCC đã trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng U Minh THượng (Kiên Giang), U Minh Hạ (Cà Mau) với tinh thần dũng cảm, khắc phục khó khăn phát huy sáng kiến tìm ra chiến thuật chữa cháy phù hợp điều kiện hoàn cảnh Việt Nam đạt hiệu quả cao, cứu được vùng rừng có giá trị lớn về sinh thái và lịch sử quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành và UBND 2 tỉnh nói trên khen ngợi (riêng vụ này theo đánh giá của chuyên gia ngành Lâm nghiệp thì lực lượng chữa cháy đã cứu được rừng U Minh trị giá gần 200 tỷ đồng). Như vậy, do chữa cháy tốt nên nhiều vụ đã cứu được số lượng tài sản trị giá hàng chục, hàng trăm tỷ đồng và trung bình hàng năm số lượng tài sản lực lượng Cảnh sát PCCC cứu được tài sản trị giá từ 2000 đến 3000 tỷ đồng chỉ tính riêng công tác chữa cháy.

Đã chỉ đạo việc tăng cường và nâng cao công tác huấn luyện, xây dựng phương án chữa cháy, tổ chức thường trực chữa cháy và chữa cháy tốt. Trực tiếp xây dựng phương án về PCCC tham gia bảo vệ Đại hội Đảng X, Hội nghị APEC-14 năm 2006; phương án bảo vệ các ngày lễ lớn của dân tộc, đất nước; chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC xây dựng phương án và tham gia giải quyết các cuộc bạo loạn chính trị ở Tây Nguyên, chống biểu tình, gây rối của phần tử phật giáo ở Thừa Thiên Huế; tham gia chống đua xe trái phép; giải tán đám đông gây rối trật tự, giữ gìn an ninh nông thôn… và trên thực tế khi xảy ra bạo loạn ở Tây Nguyên và các vụ gây rối, lực lượng Cảnh sát PCCC đã thể hiện rõ tính chiến đấu cao của mình tham gia có hiệu quả, vì vậy đã góp phần tích cực bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Công tác nghiên cứu khoa học triển khai mạnh mang lại hiệu quả, có 49 đề tài khoa học được ứng dụng như: Nghiên cứu sản xuất bọt hòa không khí chữa cháy xăng dầu; phòng cháy trong điều kiện khí hậu Việt Nam; cơ sở khoa học biện pháp PCCC chợ kiên cố và bán kiên cố ở Việt Nam; ứng dụng chất chữa cháy không phá huỷ tầng ôzôn trong hệ thống chữa cháy tự động; công nghệ sản xuất lăng phun nước chữa cháy cầm tay đa tác dụng L51-01-C23; kết quả nghiên cứu thành công đã hướng dẫn cho các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có kết quả tốt; nghiên cứu sản xuất bình bột chữa cháy loại 2kg và 5kg thông dụng có hiệu quả chữa cháy ban đầu; nghiên cứu giải pháp PCCC rừng tràm. Phối hợp với các ngành xây dựng mới 4.097 trụ nước chữa cháy, 2.273 bến để lấy nước chữa cháy.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng luôn được coi trọng. Thực hiện tốt các phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc do Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát phát động. Duy trì và thực hiện tốt phong trào học tập 6 điều Bác Hồ dạy CAND, 4 điều Người dạy lực lượng Cảnh sát PCCC, cuộc vận động xây dựng lực lượng CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; cán bộ chiến sỹ luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, ngày càng nâng cao sức mạnh chiến đấu, tiến lên chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Nội bộ đoàn kết, luôn thống nhất ý chí và hành động.

Đồng chí Trung tướng Trần Đại Quang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác PCCC thực hiện Điện số 274/BCA của Bộ Công an về đảm bảo TTATXH trong dịp Tết Kỷ Sửu tại Hội trường Cục Cảnh sát PCCC.

Ban Biên tập

 

Thư viện ảnh

Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Video PCCC

Tiêu điểm

 

Tình hình cháy, nổ và công tác cứu nạn, cứu hộ tháng 3

Tháng 3/2015, trên địa bàn cả nước xảy ra 286 vụ cháy, làm 4 người ch...

 

Một số phương pháp kiểm tra phát hiện và biện pháp khắc phục đối với những vi phạm, thiếu sót thường gặp về công tác phòng cháy chữa cháy tại các nhà cao tầng

Trong quá trình hoạt động các nhà cao tầng luôn tiềm ẩn những nguy cơ g...

 

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Năm 2014 lực luợng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, ...

 

Nguy hiểm gây cháy, nổ từ hàn, cắt kim loại và một số biện pháp đề phòng

Trong quá trình hàn, cắt kim loại luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây cháy, ...

 

Cục cảnh sát PCCC & CNCH và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam tổ chức tổng kết công tác phối hợp năm 2014, triển khai công tác phối hợp năm 2015

Chiều ngày 30/1/2015 tại Văn phòng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolime...