Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Home Thông tin, Hoạt động Tin trong nước Công tác Phòng cháy và chữa cháy trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế

Công tác Phòng cháy và chữa cháy trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế

Email In PDF.

Thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đất nước ta đã thu được những thành tựu to lớn và đang bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới. Cùng với những thời cơ và thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cũng đang đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới nhằm góp phần tích cực trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, tài sản của Nhà nước và đảm bảo tốt TTATXH.

Bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, công tác PCCC và lực lượng Cảnh sát PCCC có những thời cơ, thuận lợi cơ bản. Đảng và Nhà nước và Bộ Công an luôn quan tâm đến công tác PCCC. Pháp lệnh Quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh ban hành ngày 04/10/1961 là một trong những Pháp lệnh ra đời sớm nhất của Nhà nước ta. Sau đó, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định, chỉ thị nhằm tăng cường các biện pháp thực hiện công tác PCCC như Chỉ thị 175 ngày 31/5/1991, Chỉ thị 237/TTg ngày 19/4/1996 về tăng cường các biện pháp thực hiện công tác PCCC… Ngày 29/6/2001, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá X đã thông qua Luật Phòng cháy và chữa cháy, kịp thời phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Qua 7 năm thực hiện Luật PCCC, tuy kinh tế - xã hội liên tục tăng trưởng nhưng số vụ cháy đã được giữ ở mức khoảng 1500 vụ/năm, đặc biệt là số vụ cháy lớn chỉ chiếm 1- 3% tổng số vụ cháy xảy ra hằng năm.

Về nguồn lực con người, lực lượng Cảnh sát PCCC có truyền thống 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành với 15 đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 02 Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều Huân chương cao quý khác…; có đội ngũ cán bộ nòng cốt được đào tạo cơ bản ở trong nước và nước ngoài với 15 tiến sỹ, 40 thạc sỹ và 1.414 cán bộ có trình độ đại học và cao đẳng; có trường đại học đào tạo chuyên ngành về PCCC, hàng năm đào tạo được hàng trăm học viên có trình độ đại học, trình độ trung cấp cho nước ta và nước bạn Lào, Campuchia.

Việc mở cửa và hội nhập quốc tế mở ra cho lực lượng Cảnh sát PCCC nhiều cơ hội học tập nâng cao trình độ, nhất là ngoại ngữ, tin học, pháp luật quốc tế; việc học tập của cán bộ, chiến sĩ có nhiều thuận lợi như có thể cập nhật kiến thức trên nhiều kênh thông tin khác nhau; được tiếp cận các công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới về lĩnh vực PCCC, cứu hộ, cứu nạn (thông qua hợp tác quốc tế như tiếp nhận viện trợ và chuyển giao công nghệ về phương tiện PCCC; hợp tác về đào tạo; tổ chức các hội thảo, các đoàn công tác, huấn luyện về PCCC ở nước ngoài…); có nhiều điều kiện để lựa chọn thiết bị, phương tiện PCCC hiện đại với giá cả cạnh tranh do các tập đoàn, các công ty lớn của thế giới vào Việt Nam. Cùng với quá trình mở cửa, hội nhập quốc tế của đất nước, lực lượng Cảnh sát PCCC có nhiều cơ hội để mở rộng quan hệ hợp tác về PCCC, tận dụng nguồn ngoại lực quan trọng để bổ sung cho nội lực nhằm đẩy nhanh quá trình xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.

Bên cạnh những thuận lợi nên trên, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn.

So với yêu cầu thực tế, biên chế của lực lượng Cảnh sát PCCC thiếu nhiều. Hiện cả nước mới có 138 đội Cảnh sát PCCC, nhiều địa phương mới chỉ có một đội chữa cháy chuyên nghiệp trong khi đó theo yêu cầu ở mức tối thiểu, đến năm 2010 phải thành lập thêm 163 đội và 18 phân đội Cảnh sát PCCC với trên 15.000 cán bộ, chiến sỹ để đáp ứng công cuộc phát triển KT-XH của đất nước. Do vậy, mạng lưới đội Cảnh sát PCCC trên cả nước còn quá mỏng, bán kính hoạt động rộng. Theo quy định một đội Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp hoạt động hiệu quả trong phạm vi bán kính 5 km, trong khi đó một số địa phương phải quản lý những địa bàn có bán kính lên tới 150 km.

Phương tiện và các trang bị kỹ thuật thiếu nghiêm trọng. Từ năm 1991 về trước, toàn bộ phương tiện chữa cháy trang bị cho lực lượng Cảnh sát PCCC là do Liên Xô và Cộng hoà dân chủ Đức viện trợ không hoàn lại, trung bình mỗi năm 20 xe chữa cháy, 20 máy bơm, 20.000 mét vòi chữa cháy và một số trang thiết bị chữa cháy khác. Từ sau năm 1991 đến nay, toàn bộ trang bị về PCCC nước ta phải tự lo. Tuy đã được Đảng, Nhà nước rất quan tâm đầu tư trang bị phương tiện phục vụ công tác PCCC nhưng do phương tiện chữa cháy rất đắt tiền (xe chữa cháy của Hàn Quốc giá gần 2 tỷ đồng, của Pháp, Nhật, Cộng hoà Áo khoảng từ 3- 4 tỷ đồng, giá 1 xe thang chữa cháy của C.H.L.B Đức tới 15 tỷ đồng), nên tình trạng thiếu phương tiện chữa cháy chưa được giải quyết cơ bản. Tính đến cuối năm 2008, cả nước mới chỉ có 716 xe chữa cháy, trong đó số xe có chất lượng tốt là 187 chiếc (chiếm 26,1%), còn lại là chất lượng trung bình và kém; 297 xe chuyên dùng, trong đó chỉ có 31 xe thang đảm bảo chất lượng, 9 xe trạm bơm, 3 xe cứu hộ, còn lại một số phương tiện cần thiết khác như xe hút khói, xe cấp cứu sự cố, xe thông tin ánh sáng, xe sửa chữa kỹ thuật... hầu như không có.

Một bộ phận người đứng đầu cơ quan, tổ chức chỉ lo sản xuất, kinh doanh để tăng lợi nhuận mà chưa quan tâm đến các điều kiện an toàn PCCC, còn ỷ lại cho lực lượng Cảnh sát PCCC; ý thức và kiến thức về PCCC của nhiều người dân còn chủ quan, bất cập.

Việc xây dựng và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng hết sức khó khăn do chưa có nguồn kinh phí để thực hiện các chế độ, chính sách đối với lực lượng này.

Công tác quy hoạch đô thị còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu về PCCC; điều kiện an toàn PCCC và cứu hộ, cứu nạn ở nhiều cơ sở chưa đảm bảo, nhất là ở khu dân cư tập trung nhiều nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, chợ, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, nơi tập trung đông người, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ đan xen trong các khu dân cư...

Trong những năm tới, khi tiến trình hội nhập quốc tế và nền kinh tế của nước ta được đẩy nhanh sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với công tác PCCC và lực lượng Cảnh sát PCCC. Đó là:

- Kinh tế - xã hội phát triển, kéo theo đó là các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tăng nhanh cả về số lượng và quy mô; việc đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng, xuất hiện ngày càng nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao; nhiều ngành, nhiều lĩnh vực kinh tế trọng điểm như dầu khí, xăng dầu, điện, hoá chất, dệt may được hình thành và phát triển; quá trình đô thị hoá tăng mạnh, các khu đô thị, các nhà cao tầng, chung cư được xây dựng ngày càng nhiều, đời sống của nhân dân được nâng lên... Theo đó, việc sử dụng nhiên liệu, điện, các vật tư, hàng hoá là chất cháy ngày càng nhiều, dẫn đến nguy cơ cháy tăng cao, trong khi nhiều yếu tố và điều kiện về PCCC chưa chuyển kịp với yêu cầu thực tế.

- Trình độ ngoại ngữ, khoa học công nghệ của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Cảnh sát PCCC còn nhiều hạn chế dẫn đến tiếp thu không hết những kiến thức và tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực PCCC làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, nhất là các công việc có liên quan đến các đối tác nước ngoài… Ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài hoặc liên doanh đưa dây chuyền công nghệ và thiết bị mới, hiện đại vào nước ta, việc tiếp cận và đưa ra các biện pháp an toàn PCCC đối với các cơ sở, doanh nghiệp này là rất quan trọng và cần thiết.

- Việc hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi có các quy định pháp luật phải đầy đủ và chặt chẽ. Do vậy, cũng như lĩnh vực khác, lĩnh vực PCCC cũng cần phải có hệ thống  văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ, hoàn chỉnh để phù hợp với thông lệ quốc tế.

- Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế làm nảy sinh những tiêu cực và thủ đoạn mới, vì những mục đích khác nhau mà gây cháy, nổ (phá hoại an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kinh tế, văn hoá; đốt để lấy tiền bảo hiểm…).

Đứng trước những thời cơ, thuận lợi và những tác động tiêu cực trong quá trình hội nhập vào nền kinh tế quốc tế của đất nước, đòi hỏi lực lượng Cảnh sát PCCC phải tận dụng có hiệu quả những thuận lợi cơ bản đồng thời nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Để đạt được mục tiêu trên, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC cần thực hiện những biện pháp công tác lớn sau đây:

- Thứ nhất, tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả Luật PCCC; bổ sung và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực PCCC, các nghị định của Chính phủ cụ thể là: Nghị định của Chính phủ về công tác PCCC khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2005/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC…; xây dựng các thông tư liên tịch giữa Bộ Công an với các bộ có liên quan về PCCC rừng; PCCC công trình xây dựng; chế độ chính sách đối với những người tham gia chữa cháy; bồi thường thiệt hại phương tiện, tài sản được huy động chữa cháy nhà, công trình bị phá dỡ; phí và lệ phí trong lĩnh vực PCCC…. Xây dựng và đề nghị ban hành các quyết định, quy định của Bộ trưởng Bộ Công an như: Quy định về trang bị phương tiện PCCC; về phân loại cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC…. Bổ sung, chỉnh lý và xây dựng mới nhằm hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC Việt Nam như: Quy chuẩn PCCC Việt Nam; Tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng; Tiêu chuẩn PCCC chợ, trung tâm thương mại; Tiêu chuẩn PCCC cơ sở sản xuất…

- Thứ hai, tiến hành xây dựng các Đề án công tác PCCC từ nay đến 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của các bộ, ngành và địa phương; tập trung xây dựng Đề án quy hoạch tổng thể hệ thống PCCC trên cả nước trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hướng dẫn các bộ, ngành xây dựng Đề án quy hoạch riêng về PCCC. Ở địa phương xây dựng Đề án công tác PCCC của địa phương trình UBND cấp trên phê duyệt.

- Thứ ba, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và sức mạnh toàn dân tham gia hoạt động PCCC, hình thành thế trận toàn dân PCCC. Quán triệt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong công tác PCCC.

- Thứ tư, nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp cơ bản về nghiệp vụ PCCC. Tiếp tục nắm tình hình, điều tra cơ bản; nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước để chủ động dự báo tình hình cháy, nổ và xây dựng nhiệm vụ, giải pháp chiến lược về PCCC cho các ngành, lĩnh vực kinh tế. Quan tâm xây dựng và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ. Tăng cường chất lượng công tác chuyên môn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ chiến sĩ trong lực lượng như nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, kiểm tra, chữa cháy và công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy… Quy hoạch hệ thống thông tin chỉ huy điều hành PCCC từ Trung ương đến địa phương và hệ thống đào tạo huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cứu hộ, cứu nạn theo hướng có Trung tâm huấn luyện cấp quốc gia và các Trung tâm huấn luyện khu vực. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng và các cấp, các ngành khi duyệt quy hoạch PCCC như bố trí các khu chức năng, hệ thống giao thông, cấp nước, vị trí các đội PCCC… đáp ứng tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

- Thứ năm, tăng cường đầu tư cho hoạt động PCCC với mục tiêu nâng cao năng lực và sức chiến đấu cho lực lượng cảnh sát PCCC, xây dựng lực lượng này thực sự chính quy, tinh nhuệ và hiện đại. Từ nay đến năm 2015 và tầm nhìn đến 2020 tập trung vào đầu tư bổ sung, thay thế các phương tiện hư hỏng; đặc biệt cần tăng cường đầu tư cho lĩnh vực cứu hộ, cứu nạn; cải tạo nâng cấp, sửa chữa phương tiện chữa cháy…

- Thứ sáu, tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng PCCC gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực PCCC. Ngoài chức năng truyền thống là làm công tác phòng ngừa cháy, nổ và tổ chức công tác chữa cháy còn triển khai thực hiện chức năng của lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn theo Quyết định số 76/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đề xuất Chính phủ giao công tác cứu hộ, cứu nạn hàng ngày (trừ những sự cố, thảm hoạ cần có sự tham gia của nhiều lực lượng, phương tiện do UBQG tìm kiếm, cứu nạn điều tiết) trên đất liền và trên đường thuỷ nội địa cho lực lượng Cảnh sát PCCC đảm nhiệm.

Nghiên cứu, cải tiến một số thủ tục hành chính liên quan đến các tổ chức, doanh nghiệp và công dân; hoàn thành và trình cấp có thẩm quyền ban hành một số Điều lệnh công tác, quy định công tác của lực lượng Cảnh sát PCCC… Tiếp tục công khai hoá và đơn giản hoá các thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC; xây dựng Website của lực lượng Cảnh sát PCCC…

- Thứ bảy, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công nghệ PCCC, huy động các lực lượng, các nhà khoa học trong và ngoài ngành cùng tham gia. Tăng cường mở rộng hội nhập quốc tế trong công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ PCCC. Tập trung xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, trong đó tập trung đầu tư xây dựng Viện nghiên cứu khoa học – công nghệ PCCC và Trung tâm kiểm định phương tiện PCCC.

- Thứ tám, tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế đa phương và song phương trong lĩnh vực PCCC, hội nhập tích cực vào các tổ chức PCCC quốc tế và khu vực. Cử các đoàn cán bộ tham gia hội thảo, hội nghị quốc tế về trao đổi, tiếp thu học hỏi kinh nghiệm PCCC để có điều kiện tiếp cận với hệ thống tiêu chuẩn, quy trình công nghệ PCCC hiện đại. Tiến tới đăng cai những cuộc hội nghị, hội thảo PCCC thế giới và khu vực tại Việt Nam. Tiếp tục tổ chức đào tạo ngắn hạn, dài hạn tại các nước có công nghệ PCCC hiện đại; mở rộng quan hệ với Nhật, Pháp, Mỹ… để tiếp tục khai thác nguồn vốn ODA, các nguồn viện trợ của nước ngoài để tăng mức đầu tư trang bị phương tiện chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn cho lực lượng Cảnh sát PCCC./.


Đại tá Đỗ Văn Sơn

Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thư viện ảnh

Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Video PCCC

Tiêu điểm

 

Tình hình cháy, nổ và công tác cứu nạn, cứu hộ tháng 3

Tháng 3/2015, trên địa bàn cả nước xảy ra 286 vụ cháy, làm 4 người ch...

 

Một số phương pháp kiểm tra phát hiện và biện pháp khắc phục đối với những vi phạm, thiếu sót thường gặp về công tác phòng cháy chữa cháy tại các nhà cao tầng

Trong quá trình hoạt động các nhà cao tầng luôn tiềm ẩn những nguy cơ g...

 

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Năm 2014 lực luợng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, ...

 

Nguy hiểm gây cháy, nổ từ hàn, cắt kim loại và một số biện pháp đề phòng

Trong quá trình hàn, cắt kim loại luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây cháy, ...

 

Cục cảnh sát PCCC & CNCH và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam tổ chức tổng kết công tác phối hợp năm 2014, triển khai công tác phối hợp năm 2015

Chiều ngày 30/1/2015 tại Văn phòng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolime...