Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Home Thông tin, Hoạt động Tin trong nước Phòng cháy, chữa cháy trong dịp Tết Nguyên đán

Phòng cháy, chữa cháy trong dịp Tết Nguyên đán

Email In PDF.

Ở nước ta, mùa khô đồng hành cùng "mùa cháy", nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Thực tế cho thấy số vụ cháy trong mùa khô  và dịp Tết thường cao hơn rất nhiều so với các thời điểm khác trong năm.

Mùa khô: "mùa của bà hỏa"

Mùa khô lại trùng  với dịp cuối năm, khi các cơ sở sản xuất gấp rút hoàn thành kế hoạch năm; các chợ, trung tâm thương mại tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ Tết; nhu cầu sử dụng điện và nhiên liệu cũng tăng gấp nhiều lần so với  trước. Ở các vùng nông thôn, đây là thời kỳ gặt hái, còn miền núi vào mùa đốt rẫy, làm nương. Ðây chính là những yếu tố thuận lợi cho cháy phát sinh và lan rộng thành những đám cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Mùa khô năm nay  đã xảy ra hàng loạt vụ cháy, gây thiệt hại nhiều về người và tài sản. Như vụ cháy xảy ra hồi 1 giờ  ngày 5-11-2009, tại thôn Hồng Hòa, xã Vạn Hòa, TP Lào Cai, làm năm người thiệt mạng. Do sự bất cẩn, chủ quan của gia đình khi sạc bình ắc-quy, mà bốn em bé và một người mẹ thiệt mạng. Ðiều đáng lưu ý qua vụ cháy này là khi phát hiện thấy cháy, những người trong gia đình đã  không báo lực lượng Cảnh sát PCCC.

Ngày 21-1-2010, xảy ra cháy tại dãy hàng khô thuộc chợ tạm Hàng Da. Chị Huệ, một chủ sạp hàng ở đây cho biết: Bao nhiêu vốn dồn vào mua hàng để bán Tết, đều cháy rụi. Và mới đây, ngày 30-1, ngọn lửa bùng lên tại khu vực bán đồ gia dụng, quần áo và hoa quả thuộc siêu thị Big C, Hà Nội. Ðám cháy đã được  dập tắt kịp thời, nhưng đây là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy tại các chợ, trung tâm thương mại trong dịp giáp Tết. Những vụ cháy xảy ra vào thời gian này rất khó cứu chữa, do tốc độ cháy lan rất lớn, nguồn nước tự nhiên cạn kiệt, trong khi nguồn nước phục vụ chữa cháy chưa được các cấp, các ngành và người dân quan tâm đầy đủ. Trong vụ chữa cháy chợ tạm Hàng Da, khu vực chung quanh chợ không có lấy một trụ nước nào, lực lượng chữa cháy phải lấy nước từ khu vực chợ Ðồng Xuân, nên đã làm ảnh hưởng hiệu quả công tác chữa cháy.

Ðã có nhiều bài học từ những vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhưng nhiều người vẫn chủ quan, mất cảnh giác, thậm chí tắc trách trong công tác PCCC; tình trạng vi phạm các quy định an toàn PCCC vẫn rất phổ biến. Ở các khu dân cư, việc sử dụng lửa, điện, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã còn tùy tiện, không bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC. Một bộ phận người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chỉ quan tâm sản xuất kinh doanh, mà chưa quan tâm công tác bảo đảm  an toàn PCCC. Trong khi đó lực lượng tại chỗ vừa thiếu, vừa yếu nên công tác chữa cháy chưa kịp thời, dẫn đến cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

PCCC - cần sự tham gia của toàn xã hội

Luật PCCC đã quy định "Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ". Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp công tác theo sự chỉ đạo của Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội về mở đợt tiến công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm  an toàn PCCC trong mùa khô và Tết Canh Dần, nhằm ngăn chặn cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng. Ðể công tác PCCC được triển khai có hiệu quả, cần có sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của toàn xã hội. Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, các chợ, trung tâm thương mại cần tăng cường công tác PCCC với những việc làm thiết thực, như tổ chức công tác tuyên truyền PCCC đến cán bộ công nhân viên, các hộ kinh doanh và người dân; thường xuyên  tổ chức  kiểm tra an toàn PCCC để phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ gây cháy; xây dựng và củng cố hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, trang bị phương tiện, huấn luyện nghiệp vụ để lực lượng này có khả năng phát hiện, báo cháy và dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Ðối với các hộ gia đình cần trau dồi kiến thức PCCC. Mỗi gia đình cũng cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện, bếp đun để kịp thời khắc phục những nguy cơ gây cháy; tắt nguồn lửa và ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng; cẩn trọng trong việc thắp hương, đốt vàng mã vào dịp Tết; trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng; chuẩn bị phương án thoát nạn cho người và tài sản khi có cháy xảy ra.

Ban Biên tập.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thư viện ảnh

Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Video PCCC

Tiêu điểm

 

Tình hình cháy, nổ và công tác cứu nạn, cứu hộ tháng 3

Tháng 3/2015, trên địa bàn cả nước xảy ra 286 vụ cháy, làm 4 người ch...

 

Một số phương pháp kiểm tra phát hiện và biện pháp khắc phục đối với những vi phạm, thiếu sót thường gặp về công tác phòng cháy chữa cháy tại các nhà cao tầng

Trong quá trình hoạt động các nhà cao tầng luôn tiềm ẩn những nguy cơ g...

 

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015 của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Năm 2014 lực luợng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, ...

 

Nguy hiểm gây cháy, nổ từ hàn, cắt kim loại và một số biện pháp đề phòng

Trong quá trình hàn, cắt kim loại luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây cháy, ...

 

Cục cảnh sát PCCC & CNCH và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam tổ chức tổng kết công tác phối hợp năm 2014, triển khai công tác phối hợp năm 2015

Chiều ngày 30/1/2015 tại Văn phòng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolime...